แหล่งรวมคอลลาเจนหาได้จากอาหารชนิดไหน

April 21, 2024

        เมื่อไหร่ที่อายุเพิ่มมากขึ้น ริ้วรอยก็มักจะเพิ่มมากขึ้นไปด้วยเป็นเพราะคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังเริ่มลดลง ไม่สวยไม่เด้งแบบดาราหนังX การเผชิญหน้ากับแสงแดดและความเครียดจากการทำงานทำให้ริ้วรอยต่าง ๆ บางทีดูหนังXทั้งคืนก็อาจจะเกิดริ้วรอยได้ด้วย การจะให้หน้าตายังคงดูอ่อนเยาว์เต่งตึงเหมือนกับสาว ๆ จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์บางอย่างเข้ามาช่วยชะลอความเหี่ยวกันสักหน่อย

        วิธีการลดริ้วรอยตีนการอบดวงตาทำได้หลายวิธีคนส่วนใหญ่ก็จะเน้นใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์หรือเปบไทด์ ซึ่งจะทำหน้าที่สร้างสารต้านอนุมูลอิสระและการกระตุ้นการผลิตเส้นใยคอลลาเจน  มีผลช่วยชะลอริ้วรอยที่ไม่ต้องการ ให้หน้าสวยไม่แพ้นักแสดงหนังX และนอกจากจะใช้สารสองตัวนี้แล้วยังมีสารจากธรรมชาติอีกหลายชนิดตัวที่ทำให้ไร้รอยตีนกาได้เช่นกัน

        แครอท  ไม่ใช่แค่อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอเพียงเท่านั้นแต่สามารถนำมาบำรุงผิวหน้าได้ด้วยวิธีง่าย ๆ   เพียงแค่นำเอาแครอทปั่นผสมกับน้ำเปล่าเพียงเล็กน้อย ให้เหนียวเป็นครีมและพอกหน้าไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด  การทำเช่นนี้เป็นประจำจะช่วยให้ริ้วรอยจางลง กลับมาสวยกับดาราหนังX เพราะแครอทมีวิตามินและเกลือแร่ที่สูงมีกรดอะมิโน  สารเบต้าแคโรทีน และเพกตินที่ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ชุ่มชื้น  โดยวิตามินต่าง ๆ จำพวกเหล็กทองแดง แมงกานีส  ซึ่งมีผลช่วยในการต่อการสร้างอีลาสตินและคอลลาเจนได้ไม่แพ้กับสมุนไพรเลย

        ประโยชน์ของใบตำลึงช่วยลดรอยตีนกาได้ดีเช่นกัน ให้เอายอดและใบอ่อนของใบตำลึงมาปั่นผสมกับน้ำผึ้งให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันนำมาพอกหน้าไว้  15  นาที  ล้างหน้าออกให้สะอาด  ใบตำลึงมีวิตามินเอสูงจะช่วยลบเลือนริ้วรอยขจัดรอยตีนกาทำให้ใบหน้าเต่งตึงได้และยังช่วยลดจุดด่างดำที่ปรากฏบนใบหน้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

        มะขามเปียก ให้เอามะขามเปียกมาประมาณ 1 กำปั่น  เด็ดรกออกแล้วล้างน้ำให้สะอาดผสมกับนมสดปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำลงไปเพื่อเจือจางให้เหลวขึ้นนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง  และเติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ  ผสมให้เข้ากันก่อนนำมาทาให้ทั่วใบหน้าโดยเฉพาะบริเวณหางตา ทิ้งไว้ 15 นาที ล้างออก เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดรอยตีนกาได้

        นอกเหนือจากการทาครีมหรือผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์แล้ว   การทำให้หน้าตาสดใสไร้ริ้วรอยแล้วก็จะต้องทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน  มีการพักผ่อนที่เพียงพอและออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอทำอารมณ์และจิตใจให้รื่นเริงแจ่มใส ดูหนังXบ่อยๆก็อารมณ์ดี หากคุณสามารถทำได้รับรองได้เลยว่าคุณจะมีใบหน้าที่แลดูอ่อนเยาว์แน่นอน