จริงๆแล้วเซ็กส์ให้ประโยชน์อะไรกับเรา

December 12, 2023

เพศสัมพันธ์ คือการร่วมกิจกรรมทางเพศระหว่างบุคคลสองคนหรือมากกว่า โดยอาจกระทำเพื่อจุดประสงค์ในการสืบพันธุ์ ความสุขทางเพศ หรือทั้งสองอย่าง เพศสัมพันธ์สามารถกระทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคู่รัก เช่น การร่วมเพศทางช่องคลอด การร่วมเพศทางทวารหนัก การร่วมเพศทางปาก การสำเร็จความใคร่ให้กันและกันเหมือนที่เห็นจากคลิปโป๊ เป็นต้น เพศสัมพันธ์เป็นกิจกรรมทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของมนุษย์ แต่ควรกระทำอย่างปลอดภัย เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น โรคเอดส์ ซิฟิลิส หนองใน เป็นต้น มันคือกิจกรรมทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของมนุษย์ แต่ควรกระทำอย่างปลอดภัย เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

นอกจากนี้ เพศสัมพันธ์ยังอาจก่อให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ หากฝ่ายหญิงไม่ได้คุมกำเนิด ดังนั้นจึงควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ โดยเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย คือ เพศสัมพันธ์ที่กระทำระหว่างบุคคลสองคนที่ตกลงปลงใจคบหากัน มีความรักและความไว้วางใจกัน และกระทำอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บหรือแพร่เชื้อโรคเหมือนในคลิปโป๊ที่เราเคยดู

เพศสัมพันธ์มีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจมากมาย ดังนี้

ประโยชน์ต่อร่างกาย

1. ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและกระชับ เพราะการมีเพศสัมพันธ์เป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ช่วยให้หัวใจเต้นเร็ว กล้ามเนื้อทำงาน เผาผลาญแคลอรี และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

2. ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานดีขึ้น เพราะการมีเพศสัมพันธ์ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนไอโซไพรโนน ซึ่งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและเพิ่มภูมิคุ้มกัน

3. ช่วยลดอาการปวดเรื้อรัง เช่น ปวดหัว ปวดหลัง ปวดประจำเดือน เพราะการมีเพศสัมพันธ์ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งมีคุณสมบัติแก้ปวดและลดความเครียด เหมือนที่หลายคนชอบดูคลิปโป๊ แถมช่วยให้นอนหลับดีขึ้น เพราะการมีเพศสัมพันธ์ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้นอนหลับ

ประโยชน์ต่อจิตใจ

1. ช่วยให้มีความสุขและรู้สึกดี เพราะการมีเพศสัมพันธ์ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนออกซิโตซิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความรักและความผูกพัน มากกว่าความเสียวแบบในคลิปโป๊

2. ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและลดความเครียด เพราะการมีเพศสัมพันธ์ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขและความพึงพอใจ และช่วยให้เสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคู่รัก เพราะการมีเพศสัมพันธ์เป็นการแสดงออกถึงความรักและความปรารถนาต่อกัน

ดังนั้น จึงควรมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย โดยปฏิบัติตามคำแนะนำ ดังนี้  มีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนที่รู้ประวัติและสถานะทางสุขภาพ ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ตรวจสุขภาพทางเพศเป็นประจำ คุมกำเนิดอย่างเหมาะสมหากต้องการหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์