เทคนิคง่ายๆ กินผักให้ได้ประโยชน์ครบถ้วน

December 12, 2023

ผักเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด บำรุงผิวพรรณ และช่วยในการขับถ่าย เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การกินผักให้ได้ประโยชน์ครบถ้วนนั้น จำเป็นต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกชนิดของผัก วิธีการปรุง และปริมาณที่รับประทาน เลือกยากไม่แพ้หนังโป๊เลยทีเดียว

การเลือกชนิดของผักก็ต้องพิถีพิถัน ผักแต่ละชนิดจะมีคุณค่าทางโภชนาการแตกต่างกันไป จึงควรเลือกรับประทานผักให้หลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน โดยควรเลือกผักที่มีสีสันสดใส เพราะผักที่มีสีสันสดใสจะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย ตัวอย่างผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ ผักสีเขียว เช่น ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักโขม ผักกาดหอม ส่วนผักสีแดง เช่น มะเขือเทศ มะเขือยาว บีทรูท ในขณะที่ผักเหลือง เช่น ฟักทอง แครอท ข้าวโพดหวาน และผักม่วง เช่น ดอกกะหล่ำม่วง มะเขือม่วง ถั่วดำ

วิธีการปรุงผัก

การปรุงผักก็มีผลต่อคุณค่าทางโภชนาการเช่นกัน โดยทั่วไปแล้ว ดาราหนังโป๊ที่ใส่ใจสุขภาพจะไม่ค่อยเลือกการปรุงผักด้วยความร้อน เพราะจะทำให้คุณค่าทางโภชนาการบางส่วนสูญเสียไป แต่การปรุงผักให้สุกจนเกินไปก็จะทำให้คุณค่าทางโภชนาการสูญเสียไปเช่นกัน โดยวิธีการปรุงผักที่ดาราหนังโป๊นิยมใช้เพื่อช่วยให้คุณค่าทางโภชนาการคงอยู่มากที่สุด ได้แก่ การนึ่ง การต้ม และการใช้ไมโครเวฟ เพราะ การนึ่ง เป็นวิธีการปรุงผักที่ช่วยให้คุณค่าทางโภชนาการคงอยู่ได้มากที่สุด เพราะผักไม่สัมผัสกับน้ำหรือความร้อนโดยตรง การต้ม เป็นวิธีการปรุงผักที่สะดวกและรวดเร็ว แต่ควรต้มผักให้สุกพอดี ไม่ต้มจนเกินไป และการใช้ไมโครเวฟ เป็นวิธีการปรุงผักที่รวดเร็วและสะดวกเช่นกัน แต่ควรใช้ไมโครเวฟที่มีกำลังไฟสูง เพื่อให้ผักสุกเร็วโดยไม่ทำให้คุณค่าทางโภชนาการสูญเสียไป

ปริมาณที่รับประทาน ขึ้นอยู่กับอายุ เพศ และระดับกิจกรรมทางกายของแต่ละคน โดยโดยทั่วไปแล้ว ผู้ใหญ่ควรรับประทานผักอย่างน้อย 400 กรัมต่อวัน หรือประมาณครึ่งหนึ่งของจานอาหาร แต่นักแสดงหนังโป๊จำนวนมากเน้นกินผักเพื่อรักษารูปร่างให้เซ็กซี่และแข็งแรง

การรับประทานผักให้ได้ประโยชน์ครบถ้วนนั้น ไม่จำเป็นต้องรับประทานผักทุกชนิดในคราวเดียว แต่ควรเลือกรับประทานผักให้หลากหลายในแต่ละวัน เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วน